Dong Ho Vang
TRÊN TAY ĐỒNG HỒ SEIKO FUGAKU TOURBILLON - CHIẾC TOURBILLON ĐẦU TIÊN CỦA HÃNG SEIKO

TRÊN TAY ĐỒNG HỒ SEIKO FUGAKU TOURBILLON - CHIẾC TOURBILLON ĐẦU TIÊN CỦA HÃNG SEIKO - làn sóng đến từ nền văn hóa Nhật Bản

Tại baselworld 2016, các hội trường đã được thông báo trước với tin tức đến từ seiko. Chiếc đồng hồ seiko credor tourbillon đầu tiên, được chế tạo bởi các nhà chế tác nhật bản. Qua buổi giới thiêu, những ấn tượng đầu tiên của chúng tôi là chúng tôi hoàn toàn bi sốc! Sau đó chúng tôi đã có buổi gặp mặt, tại đó chúng tôi đã dành thời gian để kiểm tra, chụp ảnh chiếc seiko fugaku tourbillon, đồng thời nói chuyện với đội ngũ pr của seiko. Cuối cùng chúng tôi rời đi với nhiều cảm xúc lẫn lộn. Một mặt, đây quả thực là một movement đẹp, mọi thứ đều trông rất tráng lệ theo mọi cách. Tourbillon đươc phô bày trình diễn môt cách đáng tự hào, rất thanh lịch. Bản chất bảo thủ của công ti seiko đã bị phá vỡ bằng cách sử dụng các họa tiết đồ họa táo bao với vỏ bọc bằng saphire. Chúng tôi đã trông đợi môt chiếc đồng hồ thanh thoát hơn, như kiểu credor Eichis hay Grand seiko. Chúng tôi đã nghiến răng và có chút than thở... ( ý là thất vọng )

Có lẽ chúng ta đang phản ứng lai một cách thái quá, thật vậy, nhưng chúng tôi có lẽ vẫn chưa ra khỏi đươc tư duy lối mòn. đơn giản vì công ti seiko, luôn đem đến cho chúng tôi môt sự tôn trọng rất cao, tôn trọng với một tình yêu sâu sắc tuyệt vời .

Seiko đã đệ trình bằng sáng chế tourbillon vào năm 2000. Nhưng mãi cho đến trước baselworld 2016, cả seiko lẫn các công ti con của họ vẫn chưa bao giờ tiến hành sản xuất đồng hồ đeo tay có gắn tourbillon. Tại sao lại như vây? Như chúng ta đã biết, đồng hồ tourbillon rất được ưa chuộng tại nhiều quốc gia, nhưng vì nhiều lí do, nó không thu hút được sự chú ý của các nhà sưu tập nhật bản. Chúng ta chỉ có thể suy đoán về sự chậm trễ kéo dài này của seiko. Chúng tôi đã nhìn thấy sản phẩm này tại baselworld vào tháng 3 năm nay, và phải chờ đợi cho các cuôc thảo luận lắng xuống mới có thể cho ra mắt bài đánh giá này. Tuy nhiên, đây không phải là môt bài đánh giá đi quá sâu vào chi tiết như mọi khi, mà đây là một nài viết bày tỏ những cảm xúc và suy nghĩ của chúng tôi về chiếc đồng hồ này.

Số lượng đồng hồ fugaku tourbillon được làm ra rất ít, chỉ có 8 chiếc được ra mắt, được làm ra bởi 3 thợ thủ công giàu kinh nghiệm nhất của seiko, tất cả bọn họ đều được được chính phủ nhât bản công nhận là thợ thủ công đương đại. Đồng hồ được làm ra với sự kết hơp của bạch kim, vàng 18k và vàng trắng 18k. Măc dù không phải là tín đồ của phong cách pha trộn màu sắc, 2 màu hoặc 3 màu pha trộn, nhưng chân tình mà nói việc áp dụng nó trong chiếc đồng hồ này thật sự khá trang nhã. Platinum là thứ kim loại mà seiko và credor luôn dự trữ để dành cho các kiệt tác của họ. Các sản phẩm trước đó như Eichi và Eichi ii đều là bạch kim. Cũng giống như chiếc Credor minute repeater và Sonnerie. Hay trong một tác phẩm yêu thích của chúng tôi là Grand seiko spring drive 8 day power reserve. Những chiếc đồng hồ tuyệt vời này được tạo ra bởi seiko epson, một chi nhánh của tập đoàn seiko có trụ sở tại Shiojiri. Họ chính là niềm tư hào của seiko epson , với movement trứ danh spring drive. Chiếc đồng hồ Fugaku, đươc sản xuất bởi Seiko Instuments có trụ sở tại Morioka. Ta cũng nên lưu ý rằng bằng sáng chế năm 2000 cũng đươc đệ trình bởi seiko instruments, và chúng tôi tin rằng tác phẩm Fugaku chính là thành quả tạo ra bởi bằng sáng chế này. Nó đại diện cho Morioka đi vào phân khúc rất cao cấp ( ultra high end) trên thị trường đồng hồ. Với giá tag 50 triệu yên nhật ( trước thuế) thì đây chính là minh chứng cho điều này.

Giống như nhiều công ti nhật bản, tổng công ti seiko khuyến khích sự canh tranh trong nội bộ, các đội thường xuyên phải cạnh tranh với nhau, thường phát triển thành 2 hướng riêng biêt từ một DNA của công ti. Hiện tượng này được nhìn thấy rõ trong các tâp đoàn nhật bản khác như lexus và honda ( tác giả có lẽ nhầm toyota với honda ) . Ở đây chúng ta có sư cạnh tranh giữa 2 nhóm là Shiojiri và Morioka, nhóm shiojiri có Micro Artist Studio, còn nhóm Morioka lại dựa vào Shizukuishi Studios.

Movement tourbillon mới, tên là caliber 6830 được chế tạo và lắp ráp bởi nghệ nhân đồng hồ satoshi Hiraga đến từ bộ phận Grand seiko. Các công đoạn điêu khắc được thực hiện bởi Kiyoshi terui, môt thợ chạm khắc bậc thầy với kĩ thuât thủ công hoàn toàn và sử dung những công cụ do chính ông làm ra. Về bản thiết kế tổng thể, bao gồm cả viêc tích hợp tourbillon,được giao cho Nobuhiro Kosugi., nhà thiết kế đồng hồ đầu tiên được công nhận bởi chính phủ nhậtt bản. Đối với việc hoàn thiện mặt số sơn mài, seiko đã tuyển chọn chuyên gia Urushi Isshu Tamura. Sự kết hợp này, có thể nói đây là một đội ngũ trong mơ, tạo thành đỉnh cao biểu hiện cho vẻ đẹp của đất nước măt trời mọc, các chi tiết được làm vô cùng tinh tế, với tay nghề bâc thầy.

Ý nghĩa của những hình trên măt số và lưng đươc lấy cảm hứng từ loạt phim nổi tiếng Katsushika Hokusai " ba mươi sáu cảnh sắc của núi phú sĩ ". Ba mươi sáu cảnh sắc là môt loạt các bản vẽ phong cảnh của Hokusai (1760-1849) . Bộ tranh này miêu tả núi phú sĩ từ các địa điểm khác nhau và trong các mùa khác nhau, trong nhiều điều kiện thời tiết cũng khác nhau. Ba mươi sáu bản in ban đầu rất phổ biến đến nỗi Hokusai sau đó đã mở rộng series tranh vẽ lên 10. Bản in được mô tả trên chiếc đồng hồ Fugaku là bản đầu tiên của 36 cảnh sắc nguyên thuỷ ban đầu , có tên là : the great wave off kanagawa. Hokusai đã sử dung phương pháp in gọi là ukiyo-e , môt thể loại bản in khắc gỗ nhật bản ( hay gọi là tranh khắc gỗ) . Chủ yếu được làm ra ở giữa thế kỉ 17-20. Với họa tiết đặc trưng về danh lam thắng cảnh.

Cảnh được miêu tả trên bản in Hokusai, được tái tạo lại với sư tinh tế đến cực đoan trên mặt đồng hồ bằng cách khắc thủ công .Kiyoshi Terui đã làm việc với mọi kĩ năng sẵn có của mình, để miêu tả cảnh sắc theo phong cách 3D, với những làn sóng trập trùng thống trị gần như toàn bộ mặt số. Các lá vàng vàng 18k được sử dụng, chỗ dày nhất là 1,6mm và chỗ mỏng nhất là 0.5mm. Tay nghề thủ công thật sự là kì diệu!

Case back cũng được điêu khắc làn sóng tương tự, kết hợp với vẽ sơn mài hoàn thiện đã tạo ra một phong cách rất hiện đại. cầu tourbillon là hình dạng phác hoạ của núi Phú sĩ , nó thể hiện trọng tâm trong bức tranh của Hokusai, đồng thời thể hiện thế giới quan về nước Nhât bản thời hiên đại. Tên gọi của chiếc đồng hồ là Fugaku , cũng là một từ tiếng nhật ám chỉ ngọn núi này. Mặt số đồng hồ thể hiên những màu sắc vô cùng đôc đáo được tao ra bởi sự kết hơp của điêu khăc và kĩ thuât sơn mài. Những bộ phận này như miêu tả cuôc sống với phương pháp khắc 3 chiều. Cảnh phía sau mặt số gợi lên bầu trời vào lúc bình minh, với một màu xanh lá cây nhạt đến tím tái tạo bằng phương pháp sơn mài, các kĩ thuật tiên tiến là cực kì cần thiết trong việc tạo ra các dải màu, nó là sản phẩm có được từ nhiều giờ nỗ lưc cố gắng của nghệ sĩ sơn mài Isshu Tamura. Để tạo nên sư tinh tế như thế này, độ dày của lớp sơn mài chỉ là 0,1mm. Biểu tượng Credor trên mặt đồng hồ cũng được làm bằng tay bởi tamura bởi lớp sơn mài màu vàng. Các lớp sóng, chim và mây trên mặt số được tạo ra bằng cách khảm xà cừ theo kiểu truyền thống nhât bản, gọi là Seigaiha, tại vị trí 6 giờ và 12 giờ. Như một biểu trưng về sự phong phú về cảnh sắc thiên nhiên nước nhật. Các kim trên măt số đều là kim nung xanh, được đánh bóng tỉ mỉ.

Hokusai là một nghệ thuật truyền thống và cổ điển, được yêu thích không chỉ ở nhật bản mà còn ở nhiều nơi trên thế giới. Các kĩ thuật được áp dụng trong quá trình sản xuất đều ở mức cao nhất, dưới bàn tay của các nghệ nhân mang tầm đẳng thế giới. Tuy nhiên, như đã nói từ đầu, chúng tôi không thích thiết kế trên măt số, dù nó đẹp và đươc làm rất tốt. Mặt số là nơi phục vu mục đích xem giờ, các chỉ dẫn và tính năng cần rõ ràng dễ đọc. Chúng tôi không muốn nó bị nhồi nhét thêm nhiều yếu tố trang trí không cần thiết như tranh ảnh. Bằng cảm nhận mang tính cảm tính cá nhân, chúng tôi không thích măt số của nó cùng với những hoạ tiết tả cảnh rườm rà, mặc dù chúng tôi biết kĩ thuât chế tác mặt số men sứ grand Feu là để làm nền cho các chỉ dẫn về thời gian cũng như các tính năng cao cấp kèm theo.

Điều làm cho đầu óc chúng tôi choáng váng, đó là việc sử dung saphire màu xanh, có tới 48 miếng đươc chèn vào, năng khoảng 3,22 carat làm nổi bât hẳn khung bezel, núm, vỏ và càng ( lug) đồng hồ. Chúng tôi nghĩ nó quá diêm dúa, một bộ cánh hoàn toàn không cần thiết và nó che lấp đi sự tráng lệ của cỗ máy tourbillon. Chúng tôi hoàn toàn không nghĩ rằng mình đang chiêm ngưỡng một chiếc credor, mà nghĩ đó là một tác phẩm của hãng đồng hồ Jacob & Co ( một hãng đồng hồ cao cấp có cách trang trí bằng kim cương, đá quý cưc kì diêm dúa và tràn lan trên thân vỏ đồng hồ) . Nếu là jacob & Co thì chúng tôi có thể nói rằng nó đẹp và phù hơp , chúng tôi có thể chấp nhận. Nhưng đây là seiko, một hãng mà theo tôi biết rất tôn trọng truyền thống và cực kì bảo thủ. Và rõ ràng những gì chúng tôi nhận được hiện nay là một phong cách trái ngựơc đến khó chịu. Nhất là với đất nước nhật bản, một quốc gia nổi tiếng về công nghệ nhưng vẫn mang nặng ý thức về văn hoá truyền thống sâu sắc. Một người đươc nuôi nấng cưc kì cẩn thân, lịch sự và nhẹ nhàng nhưng vẫn có thể ẩn chứa những suy nghĩ kì quặc nhất, và có những hành động cá nhân sai lệch. Trên chiếc Fugaku, đã có sự dàn xếp giữa sự bảo thủ truyền thống với nét thô tục hoang dại. Vì vậy, theo chúng tôi điều này dẫn đến việc thiếu đi tính hợp lí trên sản phẩm.

Trên đây là những lí do mà tại sao chúng tôi đã mất khá nhiều thời gian để viết bài này, cuối cùng, đây không phải là một bài đánh giá kiểu mẫu mà bạn mong muốn từ biên tập viên. Nhưng chỉ cần nhìn vào chiếc đồng hồ đáng kinh ngạc này, và lượng chất xám tài năng cần thiết để tạo ra nó, đã có một sự pha trộn giữa những cảm xúc cá nhân và thiếu tính khách quan ở hiện tại từ người viết , biên tập viên trưởng bài viết này xin lỗi vì điều đó. Tuy nhiên, chúng tôi rất hoan nghênh seiko vì đã can đảm để đem ra thử một cái gì đó bất thường, khác biệt và thuộc lĩnh vực mới mẻ chưa được kiểm chứng.BRAVO!

Đối với những người đang xem, sự lựa chọn nằm ở trên tay bạn. Rốt cuộc thì, chúng tôi vẫn nghi ngờ rằng seiko vẫn có sự e ngại dè chừng khi bán ra bộ sưu tập này, chỉ 8 chiếc đươc sản xuất, và dù giá tag đưa ra vô cùng cao, thì họ đã tạo ra chiếc seiko tourbillon đầu tiên trong lịch sử của công ti.Viva Seiko!

Giá bán lẻ của sản phẩm quy ra tiền Mĩ là khoảng 450.00 đô la. Và dưới đây là vài cảm nhân cá nhân của người dịch bài, kèm theo thông số kĩ thuật :

Lời người dịch: chưa bao giờ mình dịch một bài review dài và đầy cảm xúc như thế. Người viết bài gốc là một người cực kì hâm mộ seiko, và ngay cả tôi, người dịch bài cũng thế, và rõ ràng tôi đã bị cuốn theo chiều cảm xúc của người viết này môt cách vô thức. Chiếc seiko này, ngay khi nó ra mắt với ảnh thông cáo báo chí thì nhìn sơ qua vô cùng xấu , nhưng đến khi nhìn ảnh chụp bởi các chuyên gia nhiếp ảnh, thì tôi cho rằng đây là một sản phẩm vô cùng tuyệt vời và đồ sộ, cả về kĩ thuật chế tác lẫn văn hoá phương đông gửi gắm vào nó. Tác giả bài viết là người âu châu, họ tuy hâm mộ seiko, nhưng họ vẫn chưa thật sự là người châu Á ở các quốc gia đồng văn ( trung quốc, việt nam, hàn quốc, triều tiên, nhật bản..) nên ho không lí giải được cái cách trang trí đầy màu sắc và những biểu tượng kinh điển có thể khiến cho người á châu có thể sống và chết vì nó. Nó thể hiện sự quyền lực, sự kiên trì, một nền văn hoá màu sắc cũng như sức mạnh của tinh thần luôn được đề cao đến tột đỉnh trong nội tâm người nhật bản . một Lần nữa, chúc mừng seiko đã cho ra mắt chiếc tourbillon đầu tiên của mình. Trong năm nay, tiếp bước seiko, citizen cũng đã cho ra mắt chiếc tourbillon của mình, nhưng, để có thể đủ tầm so sánh cả về đẳng cấp cũng như giá trị văn hoá thì hãy còn xa. Rất cảm ơn anh em đã đọc và cùng chia sẻ với thạch qua những trang viết đầy cảm xúc này! Barvo seiko!

THÔNG SỐ KĨ THUẬT :
máy Caliber 6830 
cơ chế hoạt động : lên dây 
dao động : 21.600 rung động mỗi giờ 
Độ chính xác : trung bình hàng tháng -10 đến +15 giây 
trữ cót : khoảng 37 giờ 
chân kính : 22 
Số bộ phận : 153 
Thông số kỹ thuật : 
Bạch kim Vàng trắng 950 / 18K / vàng 18K với 48 miếng sapphire xanh (3,22 carat, bao gồm cả núm vặn và càng )
mặt số bằng vàng trắng 18K / 18K màu vàng vàng, sơn Urushi, xà cừ , Yakogai (turban vỏ) 
Sapphire nguyên khối Với lớp chống phản xạ 
Độ chống nước : 3 bar 
kháng từ : 4,800 A / m 
Đường kính : 43,1 mm, Độ dày:
Dây đeo cá sấu 8.8 mm với khóa Platinum 950 với ba nút bấm với nút nhấn 
giá bán lẻ tại nhật bản : 50.000.000 Yên Nhật trước thuế ( 450.000 tại mẽo )
ấn bản giới hạn 8 chiếc

 

bài viết được biên dịch bởi lê hoàng thạch , nguồn gốc bài viết lấy từ deployant