Dong Ho Vang
Lịch sử thương hiệu Audemars Piguet và dòng đồng hồ Royal Oak

Lịch sử thương hiệu Audemars Piguet và dòng đồng hồ Royal Oak

Năm 1875

Jules-Louis Audemars và Edward-Auguste Piguet bắt tay thành lập nhà máy sản xuất tại thành phố Le Brassus, Thụy Sĩ. Ngay từ thuở ban đầu, họ tập trung xây dựng nên vẻ đẹp tuyệt vời của cơ cấu truyền động đồng hồ phức tạp. Thời gian này, họ sản xuất ra những bộ máy truyền động với thiết kế trang nhã cho các hãng bán lẻ đồng hồ cao cấp như Tiffany & Co và Guebelin. Giai đoạn sau đó, hai người phân chia công việc cụ thể, Jules-Louis chế tạo máy móc cơ khí còn Edward-Auguste hoàn thiện chúng, đảm bảo rằng những bộ máy này hoạt động hoàn hảo.Năm 1881

Thương hiệu Audemars Piguet et Cie được thành lập 

Năm 1882

Quyền sở hữu thương hiệu Audemars Piguet bao gồm tất cả các thành viên của cả 2 gia đình được bắt đầu. Audemars Piguet et Cie khởi động hệ thống sản xuất đồng hồ với những cơ chế phức tạp. 

Năm 1889

Audemars Piguet mở nhà máy sản xuất đầu tiên tại Geneva, Thụy Sĩ.

Năm 1892

Audemars Piguet giới thiệu chiếc đồng hồ điểm chuông (minute repeater) đầu tiên trên thế giới 

Năm 1918

Jules-Edward Audemars qua đời. Người con trai của ông ,Paul-Louis Audemars và Edward-Auguste con trai của Paul-Edward Piguet nắm quyền hoạt động của công ty. Không lâu sau đó, hai người đàn ông này sáng tạo ra chiếc đồng hồ bỏ túi lộ máy (skeleton) đầu tiên và mỏng nhất thế giới. 

Giai đoạn năm 1920 đến 1929

Audemars Piguet chế tạo ra chiếc đồng hồ nhảy giờ đầu tiên và hãng cũng bắt đầu giới thiệu đồng hồ dành cho phái nữ, được cách điệu với nhiều chi tiết đá quý. 

Năm 1946

Audemars Piguet phát triển những chi tiết cơ khí nhỏ nhất trong lịch sử 

Năm 1949

Tên tuổi của Audemars Piguet lần đầu xuất hiện ở Basel Fair (đến nay là Basel World)

Năm 1957

Công ty ra mắt đồng hồ đeo tay có chức năng xem lịch vạn niên đầu tiên trên thế giới

Năm 1967

Audemars Piguet công bố sản xuất đồng hồ máy automatic với độ dày mỏng nhất thế giới. Chi tiết máy này được trang bị một rotor bằng vàng.

Năm 1972

Kiệt tác đồng hồ Royal Oak được Audemars Piguet. Sự sáng tạo của chiếc đồng hồ thép đầu tiên được thiết kế bởi Gerald Genta. Từ đó đến nay, thiết kế của nó ngày càng được khẳng định trong thế giới đồng hồ thể thao cao cấp.

Năm 1986

Audemars Piguet công bố một đẳng cấp mới trong ngành công nghiệp đồng hồ. đồng hồ vặn cót tay siêu mỏng đầu tiên có chức năng hiển thị 2 múi giờ khác nhau. Tourbillon được đặt trong hộp máy của đồng hồ cũng là chiếc tourbillon nhỏ nhất được tao ra ở thời điểm đó. 

Năm 1992

Đánh dấu sự khởi đầu của Royal Oak Offshore, là một dòng đồng hồ ngoại cỡ cao cấp yêu thích của Arnold Schwarzenegger. Với size rất lớn vào thời điểm đó 42mm, nó được đặt tên là ‘’The Beast” ; vật liệu được đưa vào sử dụng rất mới, được làm từ cao su và cacbon được đưa vào thiết kế. 

Năm 2000

Hãng tung ra những sản phẩm phức tạp, truyền thống của gia đình Audemars và Piguet ; nhằm phô trương những bộ máy móc sáng tạo có kĩ thuật phức tạp nhất trong thuật làm đồng hồ hiện đại. Và đây cũng là thời điểm kỉ niệm chiếc đồng hồ Royal Oak thứ 1,000 được bán. 

Năm 2007

Audermars Piguet công bố chiếc đồng hồ với vỏ máy ‘’giả carbon ‘’ đầu tiên trên thế giới.

Năm 2015

Phiên bản Royal Oak mới được hãng tung ra với code là RD1. RD1 được chế tạo cùng chức năng điểm chuông theo âm điệu bài violin của Stradivarious. Ở chiếc đồng hồ này, AP đã thiết kế ra các giải pháp âm thanh loại bỏ âm điệu kém do tác động của vỏ máy chống nước. Kết quả đây là chiếc đồng hồ cao cấp có âm thanh trong trẻo và vang vọng nhất mà các bạn từng được nghe.Lịch sử dòng đồng hồ Audemars Piguet Royal Oak 

Tại Basel tháng 4 năm 1972, ngày hội đồng hồ Thụy Sĩ- “Swiss watch show” (later renamed BaselWorld) được tổ chức hằng năm, AP giới thiệu đồng hồ thép nguyên khối cao cấp với thiết kế táo bạo và mang tính cách mạng. Sau đầy những hoài nghi của thị trường, Royal Oak trở thành một trong những thiết kế mang tính biểu tượng và thành công nhất của hãng hơn bao giờ hết.

Chiếc đồng hồ mang mã hiệu 5402 sản xuất năm 1972 :Trở về với lịch sử

Giai đoạn đầu những năm 70, Audemars Piguet, giống như rất nhiều các thương hiệu đồng hồ khác, họ gặp rắc rối với vấn đề tài chính. Nguyên nhân chính của sự khủng hoảng là sự ra đời của các hãng đồng hồ chạy pin đến từ Nhật là – giai đoạn này còn được biết đến với cái tên ‘’the quartz crisis’’- nó khiến cho doanh thu nền công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ rơi vào trạng thái khủng hoảng nghiêm trọng và tất cả các hãng ngày đó đều không có bất kì định hướng nào để thay đổi tình thế.

Năm 1971, AP nhận ra rằng nếu không có bất kì sự thay đổi đột phá nào, sự sụp đổ của nền tài chính là không thể tránh khỏi. Nhận thấy một bộ phận lớn nhu cầu thị trường về đồng hồ thép cao cấp, hội đồng quản trị của hãng ra quyết định giới thiệu những sản phẩm mới mang tính cách mạng. Có thể là một chiếc đồng hồ thể thao và thiết kế thanh lịch chưa từng sản xuất trước đây. 

Nhà thiết kế được giao trọng trách đảm nhiệm công việc là người được sinh ra tại Genevea năm 1931, mang dòng máu lai của cha người Ý và mẹ người Thụy Sĩ. Tên của người đàn ông tài hoa này là Gerald Genta. Ông không phải nhà thiết kế mới, nhưng ông đã tạo ra sự thành công các dòng đồng hồ các thương hiệu lớn như Universal Geneve (Polerouter Microtors, White Shadow, Golden Shadow), Omega (Constellation) và Patek Philippe (Golden Ellipse).

Vào một buổi chiều của năm 1971 Basel Fair, giám đốc quản lý của AP vào thời đó, Georges Golay đã gọi cho nhà thiết kế Gerald Genta vào lúc 4 giờ chiều và nói rằng thị trường Ý đang mong chờ ‘’một chiếc đồng hồ thép nguyên khối’’ và ông ấy cần bản thiết kế của nó vào ngay buổi sáng hôm sau. Thứ ông cần là một chiếc đồng hồ thể thao dùng cho tất cả các dịp với thiết kế đẹp nhất từng thấy.

Ngay buổi sáng hôm sau, Gerald Genta đã khai sinh ra dòng đồng hồ Royal Oak nổi tiếng cho đến tận ngày nay. Và cho đến tận sau này, chính ông cũng phải thừa nhận rằng Royal Oak là một kiệt tác trong sự nghiệp thiết kế đồng hồ của ông. Được lấy cảm hứng từ chiếc mũ truyền thống của thợ lặn, chiếc đồng hồ này thiết kế mang tính mạng đặc trưng bởi vòng bezel hình bát giác và được cố định bởi 8 con ốc lục giác vàng nguyên chất ; một lớp đệm chống nước và đi kèm với mặt đồng hồ trang trí họa tiết xanh dương quyến rũ.Chiếc đồng hồ này có thể được coi là khá mỏng với độ dày chỉ 7mm, nhưng size mặt đồng hồ là 39mm, khá lớn tại thời điểm đó. Tuy nhiên chiếc đồng hồ này đòi hỏi công đoạn cực kì công phu để hoàn thiện khi đi kèm với vòng đeo dây thép nguyên khối. 

Nguyên bản thiết kế của Genta bao gồm một số chi tiết gia công làm từ vàng trắng nhưng làm đội lên chi phí đắt đỏ nên ý tưởng của ông đã không được thực hiện.

Máy móc đồng hồ được AP lựa chọn là máy tuyệt đẹp 2121 lên cót tay, nó cũng là chiếc máy mà vẫn còn được sử dụng tới ngày nay cho chiếc đồng hồ Royal Oak Jumbo 15202. Máy đồng hồ 2121 được xây dựng dựa trên máy Audemars Piguet 2120 nhưng bổ sung thêm chức năng hiển thị ngày. 

Chi tiết máy 2120Được giới thiệu năm 1967, sự ra đời máy 2120 của hãng là kết quả của một dự án đảm nhiệm bởi Jaeger- LeCoultre, với sự đóng góp kĩ thuật và tài trợ bởi Audemars Piguet, Patek Phillipe và Vacheron Constantin; mục đích cuối cùng là một bộ máy móc automatic với độ dày siêu mỏng. Trong cùng dự án này, sự nỗ lực của Jaeger-LeCoultre đã tạo ra bộ máy rất sáng tạo với tính ổn định cao, mang số hiệu 920. Hãng tài trợ Patek Phillipe đã đổi tên bộ máy này thành 28-255C và có những thiết kế tùy chỉnh riêng để trang bị cho dòng đồng hồ Nautilus danh tiếng. Bên cạnh đó hãng Vacheron đổi tên máy thành 1120 và đưa vào sử dụng cho model 222.

Về tổng thể, máy 2121 của AP dao động 19,800 vòng mỗi giờ, giới hạn 3,05mm. Nó được trang bị cùng với hệ thống chống sốc nên bộ máy trở nên hoàn toàn phù hợp với mục đích sử dụng cho đồng hồ thể thao như Royal Oak. Ý nghĩa tên tuổi ‘’Royal Oak’’

Phỏng theo thiết kế của Genta được lấy cảm hứng từ mũ của thợ lặn ngày ấy, AP chọn cái tên Royal Oak với mục đích tên tuổi dòng đồng hồ này cũng phải được gắn liền với thứ gì đó liên quan đến ngành hàng hải. Ý nghĩa của từ ‘’Royal’’- ‘’hoàng gia’’ vì nó được đặt theo 8 chiếc tàu chiến của hải quân hoàng gia Anh (đại diện cho 8 cạnh đồng hồ). Còn từ ‘’Oak’’- ‘’cây sồi’’ là cái tên của những tàu chiến này được gắn liền với sự kiện khi mà vua Charlie II ẩn náu trong vỏ rỗng của cây sồi khi mà ông chạy trốn trong trận chiến Roundheads (trận chiến Worcester năm 1651)Chỉ trích của thị trường và sự thành công của Royal Oak

Vào năm 1972, Royal Oak được ra mắt tại hội trợ Basel.

Tại thời điểm đó, Royal Oak được chào bán với giá 3300 Francs Thụy Sĩ. Giá bán này là giá chưa từng được thấy trước đó khi mà nó còn đắt hơn cả mẫu dress watch vàng hồng của Patek Phillipe và đắt hơn 10 lần so với giá niêm yết của dòng Rolex Submariner. Nó phát đi một thông điệp táo bạo: ’’giá bán của những chiếc đồng hồ thời trang cao cấp có thể đạt đến mức giá cao hơn mà chẳng cần được trang trí bởi những loại vật liệu đắt giá. Và từ thời điểm này trở đi, giá bán của những chiếc đồng hồ phụ thuộc vào vẻ đẹp trong thiết kế, độ chính xác trong máy móc và chất lượng của các chi tiết máy móc đi kèm.

Không có ngay tức thì sự thành công cho chiếc đồng hồ này. Ở giai đoạn đầu được giới thiệu, nó là tâm điểm của những sự chỉ trích trong công chúng; phần lớn là sự chê bai trong thiết kế quái dị, 8 chi tiết ốc cùng miếng đệm trên bezel để lộ rõ, đi kèm với vòng tay kim loại và giá niêm yết đắt cắt cổ. Có rất nhiều ý kiến cho rằng Audemars Piguet sẽ bị phá sản trong vài tháng sau đó. 

Tuy nhiên, sư quyến rũ và chất lượng đỉnh cao của Royal Oak là không thể phủ nhận thời gian sau đó. Các nhà sưu tập đồng hồ cùng các đơn đặt hàng dần được đề nghị vì thiết kế hoàn toàn khác biệt của Royal Oak. Thời gian đã chứng minh, nó đã tạo nên một chiến thắng lẫy lừng cho tên tuổi Audemars Piguet và là một biểu tượng mới của ngành công nghiệp đồng hồ tại Le Brassus.AP bắt đầu xây dựng 1000 chiếc series đầu tiên, đặt tên là A-series của mẫu 5142. Nó tốn đến hơn 1 năm để AP bán được hết 1000 mẫu Royal Oak đầu tiên rồi sau đó doanh số vụt tăng cao. Sau chuỗi thành công của A-series với 1000 chiếc được bán, AP dần chuyển sang B và C series.
Trong những năm sau đó, AP giới thiệu công chúng rất nhiều biến thể của bản gốc Royal Oak sử dụng các kim loại quý, da và dây đeo cao su cũng như những ứng dụng công nghệ và chức năng mới.
Royal Oak Perpetual Calendar

Phiên bản Royal Oak lịch vạn niên đầu tiên sử dụng máy 2120/2800 được thiết kế năm 1981 trở thành mẫu đồng hồ mỏng nhất trong dòng đồng hồ lịch vạn niên thế giới. Chiếc máy này sử dụng một cơ cấu bộ nhớ cho phép đồng hồ tính được những sự thay đổi của ngày tháng, chu kì năm nhuận mà không cần can thiệp bằng tay cho đến tận năm 2100.

Royal Oak Perpetual Calendar – 1981:


Được trang bị mặt chính đồng hồ màu trắng, mặt phụ ở góc 9 giờ hiển thị ngày và hiển thị tháng tại góc 3 giờ. Ngoài ra ở góc 6 giờ đồng hồ hiển thị lịch mặt trăng (moon- phase), tất cả các chi tiết cơ khí được phát triển “in-house”. Ở đây, cơ chế “moonphase” là một cơ chế tuyệt vời để thay cho cơ chế lịch vạn niên. Royal Oak Offshore Chronograph

Để đánh dấu kỉ niệm 20 năm thành lập dòng đồng hồ Royal Oak, Royal Oak Offshore được thiết kế để phục vụ thị hiếu của những người trẻ tuổi và người đam mê thể thao. Trên thực tế, người vẽ ra thiết kế của Royal Oak Offshore là một cậu thanh niên trẻ 22 tuổi tên Emmanuel Gueit. Dòng đồng hồ này ra đời với mục đích phát ra các thông điệp rõ ràng về các chi tiết và cách nó được lắp ráp. Ví dụ như miếng đệm lớn trên mặt bezel đồng hồ, cơ mặt size 42- đối với thời nay là hoàn toàn bình thường nhưng có vẻ khá là sốc đối với người đeo đồng hồ thời đó, đó cũng là lý do mà người ta gọi nó là “the Beast”- con quái vật.

Khi Offshore được giới thiệu tại Basel năm 1993, có rất nhiều sự chê bai trong thiết kế, trong đó bao gồm cả Gérald Genta, ông nói rằng nó là một sự hủy hoại hoàn toàn đối với thiết kế Royal Oak của ông. Tuy vậy, cũng như đối với bản Royal Oak, Royal Oak Offshore cũng nhận được thành công vĩ đại với tên tuổi của AP.


Royal Oak Offshore Chronograph – 1993:
“Lab Watch”- mẫu đồng hồ thể thao siêu bền bỉ

Năm 2002, để kỉ niệm cho 30 năm thành lập dòng đồng hồ Royal Oak, một chiếc đồng hồ chính hiệu “lab watch” được ra đời. Đặc tính của nó được pha trộn giữa sự tinh tế trong kĩ thuật và khả năng chống chịu khắc nghiệt hoàn hảo. Vỏ máy được tạo nên từ những vật liệu khó kiếm nhất thời đó, của ngành công nghiệp hàng không như alacrite 602 và superalloy.
Royal Oak Equation of Time – 2010

Năm 2010, Audemars Piguet ra mắt đồng hồ Royal Oak Equation of Time, kết hợp bởi 4 chức năng cao cấp: lịch vạn niên, mặt phụ hiển thị chu kì mặt trăng, chức năng thể hiện múi thời gian của hệ mặt trời so với thời gian thông thường và chức năng thể hiện chu kì mặt trời.
Mẫu Royal Oak đầu tiên và phiên bản tái tạo

Mẫu đồng hồ 15202 (còn được gọi là Jumbo) trong nhiều năm vẫn được coi là một chiếc đồng hồ được đánh giá cao nhất trong dòng đồng hồ Royal Oak. Vẫn được trang bị máy 2121 cổ và vỏ máy thép nguyên bản nhưng mặt sau thay đổi, được lắp kính sapphire để cho chủ nhân có thể chiêm ngưỡng các chi tiết chuyển động của nó. Để kỉ niệm 40 năm thành lập Royal Oak, năm 2012 AP công bố bản cập nhật mới với các chi tiết giống phiên bản gốc hơn nhiều. Dưới đây là hình ảnh 2 chiếc phiên bản gốc và mới: