Dong Ho Vang
GIRARD PERREGAUX HAI THẾ KỶ LÀM ĐỒNG HỒ

Girard Perregaux là một trong những thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ hiếm hoi được xếp vào hàng “kinh điển” trên thế giới. Gắn liền với thuật ngữ “Haute Horlogerie” ngay từ những ngày đầu, Girard Perregaux lần lượt cho ra đời từng chiếc đồng hồ đeo tay thuộc hàng kiệt tác. Trải qua lịch sử làm đồng hồ hiệu ngót hai thế kỷ với những di sản to lớn từ đời Jean-Francois Bautte truyền lại, Girard Perregaux xứng đáng là thương hiệu dẫn đầu về kỹ nghệ chế tác đồng hồ cao cấp.

 

NHỮNG CỘT MỐC LỊCH SỬ ĐÁNG NHỚ

Năm 1791, từ một cậu bé mồ côi thành Geneve, Jean-Francois Bautte đã quyết theo học nghề làm đồng hồ cao cấp và vào năm 19 tuổi, ông đã hoàn thành việc chế tạo chiếc đồng hồ đầu tiên của mình. Đây cũng chính là cột mốc quan trọng đặt nền móng cho thương hiệu Girard Perregaux. Những sản phẩm của Jean-Francois được ưa chuộng khắp châu Âu. Ông nổi tiếng với việc phát minh ra một chiếc đồng hồ mỏng đến khó tin.

Năm 1852, một thương nhân có tên Constant Girard đã sáng lập ra hãng Girard & Cie. Hai năm sau, ông kết hôn với Marie Perregaux và vào năm 1856 đã sử dụng cái tên được hợp nhất từ họ của hai người đặt tên cho hãng đồng hồ gia đình ở thị trấn La Chaux-de Fonds. Công ty Girard-Perregaux ra đời.

 

 

Năm 1889, với những nghiên cứu về cái hồi turbin, Girard Perregaux đã giành được nhiều giải thưởng danh giá và đỉnh cao là huy chương vàng tại hội chợ toàn cầu Paris năm 1889 cho bộ máy tourbillon ba cầu vàng (TourbillonThree Gold Bridges). Từ đó, nó trở thành biểu tượng độc đáo của thương hiệu.

Năm 1906, nhà máy của dòng họ Bautte đã được sang nhượng lại cho Constant Girard-Gallet, con trai của Constant Girard.

Những năm đầu thế kỷ XX, Girard Perregaux đã trở thành thành viên hội đồng giám khảo tại các hội chợ đồng hồ quốc tế lớn trên thế giới.

Năm 1966, Girard Perregaux giới thiệu động cơ đồng hồ có tần số dao động cực cao (36.000 vòng/giờ). Đây là một cột mốc quan trọng đánh dấu bước phát triển mới trong vận hành, đặc biệt được ứng dụng cho đồng hồ bấm giờ. Thời điểm này, 70% động cơ bấm giờ được cơ quan giám định Neuchatel Observatory cấp phép đều thuộc về Girard Perregaux.

 

Năm 1970, Đây là giai đoạn xuất hiện những chiếc đồng hồ điện tử chạy bằng máy quartz và Girard Perregaux nhanh nhạy trở thành hãng sản xuất đồng hồ quartz đầu tiên tại Thụy Sĩ. Tần số dao động 32.768Hz thiết lập bởi Girard Perregaux đã trở thành tiêu chuẩn toàn cầu cho đồng hồ quartz.

Năm 1981, với việc sản xuất ồ ạt đồng hồ quartz trên thế giới, ngành công nghiệp chế tác đồng hồ Thụy Sĩ rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng. Girard Perregaux là một trong những hãng tiên phong trong việc mạo hiểm quay trở lại với những chiếc đồng hồ cơ truyền thống. Hãng đã cho ra mắt 20 chiếc đồng hồ bỏ túi với biểu tượng tourbillon ba cầu vàng quen thuộc như một lời tuyên bố: chúng tôi chấp nhận thử thách.

Đến năm 1992, doanh nhân, đồng thời cũng là kiến trúc sư và tay đua xe công thức người Ý Luigi Macaluso đã tiếp quản vị trí lãnh đạo của Girard Perregaux. Phát huy truyền thống trên cơ sở gìn giữ những di sản quý báu của thương hiệu, Girard Perregaux tiếp tục giới thiệu các phát minh và nhiều mẫu đồng hồ khiến cả thế giới phải ngưỡng mộ.